TIẾP TỤC THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 40-CT/TW THEO KẾT LUẬN SỐ 06/-KL/TW CỦA BAN BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG

13/05/2024 02:36

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (gọi tắt là Chỉ thị 40), với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của hệ thống chính trị và triển khai tích cực của Ngân hàng chính sách xã hội, công tác tín dụng chính sách xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách tại xã, góp phần tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội, những người có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng nông thôn mới.

Nguồn vốn tín dụng chính sách từ khi thực hiện Chỉ thị 40 trên địa bàn xã đã giúp cho 2.983 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó: Với 454 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn phát triển kinh tế, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững trở thành hộ khá, hộ giàu; 884 hộ vay vốn Giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn có việc làm ổn định và nâng cao thu nhập; 1.052 lượt hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường ở nông thôn; 539 lượt vay vốn cho sinh viên theo học tại các trường Đại học, Cao đằng, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; 47 hộ gia đình nghèo vay vốn làm nhà xoá nhà ở dột nát, 1 lượt cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù, ... Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch bênh Covid-19, thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển đúng hướng theo tinh thần Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì đề ra.

Tổng dư nợ tín dụng chính sách đến 30/04/2024 đạt 46.859 tỷ đồng, với 899 khách hàng vay vốn, 7 chương trình tín dụng chính sách. Chất lượng tín dụng ổn định, hiệu quả nguồn vốn được nâng cao, không có nợ quá hạn.

Mô hình kinh doanh của khách hàng vay vốn tại NHCSXH huyện Ba Vì, tạo việc làm cho người lao động.

Kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW đã khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc, phù hợp, thiết thực, mang tính đột phá để tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Qua đó, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, các ngành và đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ truong, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước đề ra. Để tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40, tích cực góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Ngày 10/6/2021 Ban Bí thư Trung Ương có kết luận số 06-KL/TW về việc tiếp tục thực hiện Chị thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng các cấp, tín dụng chính sách đã phát huy vai trò, hiệu quả, trở thành một trong những chính sách quan trọng để thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần thực hiện thằng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội với chủ trương “không để ai bị bỏ lại phía sau”.