Điều kiện tự nhiên, lịch sử, truyền thống văn hóa, di tích, danh thắng xã Vạn Thắng

09/06/2021 10:23

Tháng 4/1946, xã Vạn Thắng chính thức được thành lập gồm 6 thôn: Quang Ngọc, Mai Trai, La Xuyên, Tuấn Xuyên, Hậu Trạch, Nhuận Trạch đến năm 2010 xã ổn định địa giới hành chính thêm 01 thôn: Chợ Mơ đến nay xã Vạn Thắng có 07 thôn với dân số toàn xã là 17.439 người. Xã Vạn Thắng năm ở phía bắc huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, phía Bắc giáp với xã Phú Cường, phía Nam giáp với xã Đồng Thái, phía Tây giáp với 2 xã Phú Đông, Cổ Đô, phía Đông giáp với 2 xã Phú Phương và Tản Hồng. Vạn Thắng nằm trong vùng đồng bằng xen kẽ đồi gò được tạo lập bởi sự xâm thực chia cắt các thềm đá gốc và thêm phù sa cổ sông Hồng với tổng diện tịch đất tự nhiên 999,63 ha. Trong đó, đất nông nghiệp là 650 ha, còn lại là các loại đất khác. Trên địa bàn có đường 411A chạy qua nối tiếp đường 32 từ ngã ba Đồng Bảng tới Cổ Đô qua sông Hòng đi Phú Thọ qua đường cầu Văn Lang; đường 411B từ ngã ba Mơ tới thôn Vân Sa xã Tản Hồng. Hệ thồng đường giao thông liên thôn, liên xã hoàn thiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa.

Cách ngày nay hàng nghìn năm, nhiều cư dân nước Việt đã đến nơi đây sinh cơ lập nghiệp. Trải qua thời gian, người dân Vạn Thắng hun đúc nên truyền thống cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất; dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh chống thiên tai, địch họa.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, người dân Vạn Thắng không chỉ có đời sống tinh thần phong phú mà còn tạo dựng và lưu giữu được nhiều di sản văn hóa quý giá. Đó là những công trình nghệ thuật, kiến trúc đình, chùa, miếu…Theo thống kế đến hết năm 2020, xã Vạn Thắng có 21 di tích lịch sử, văn hóa trong đó có 02 di tích xếp hạng cấp Quốc gia (Nhà thờ, Lăng mộ Tiến sỹ, Thương Thư Lê Anh Tuấn, Nhà thờ Lăng mộ Danh nhân Văn Hóa Phan Huy Chú) 02 cụm di tích được xếp hạng cấp Thành phố (Cụm di tích Đình, Đền, Chùa La Xuyên, Cụm di tích Đền, Chùa Nhuận Trạch).